หนัง

THE SQUARE

“The Square” สารคดีเรื่องใหม่ที่น่าทึ่งโดย Jehane Noujaim เกี่ยวกับการจลาจลในปี 2011 ที่จัตุรัส Tahrir ของกรุงไคโรและผลที่ตามมา เป็นตัวอย่างที่ดีของภาพยนตร์สารคดีที่ไม่เพียงแต่เป็นวิธีเพิ่มพูนความรู้และความเข้าใจเท่านั้น แต่ยังเป็นรูปแบบศิลปะอีกด้วย ในบทพิสูจน์ที่มีชีวิตชีวา ไพเราะ มีกราฟิก มีสติสัมปชัญญะ และในที่สุดก็ทะยานขึ้นสู่การแสดงออกถึงสุนทรียภาพและการเมือง นูจาอิมให้แสงสว่างอย่างสม่ำเสมอในที่ที่ครั้งหนึ่งเคยร้อนอบอ้าว ด้วยความชัดเจนและความเห็นอกเห็นใจ

“The Square” ดึงดูดผู้ชมผ่านกลุ่มพันธมิตรและแรงจูงใจที่ซับซ้อน และที่สำคัญที่สุดคือพาพวกเขาไปสู่การเดินทางทางอารมณ์อันยิ่งใหญ่ผ่านความหวัง การทรยศ ความอุตสาหะ และความกล้าหาญที่เหนือชั้นเมื่อพิจารณาถึงการเสียสละ ความเจ็บปวด และการนองเลือด

ที่เกิดขึ้นบนจัตุรัสตาห์รีร์ตั้งแต่ผู้ประท้วงเริ่มดำเนินการตามท้องถนนในกรุงไคโรในปี 2554รู้สึกแปลกประหลาดที่จะอธิบายว่า “เดอะ สแควร์” เป็นภาพยนตร์ที่ให้ความรู้สึกดี แต่นั่นคือสิ่งที่มันเป็น ขอบคุณนักแสดงที่น่าทึ่งของตัวละครในชีวิตจริงที่นูเจมได้รวมตัวกันเพื่อบอกเล่าเรื่องราวทางการเมืองของอียิปต์ในช่วงสามปีที่ผ่านมา ออกไปที่ถนนก่อนเพื่อถอดเผด็จการ Hosni Mubarakจากนั้นเพื่อประท้วงการปกครองของทหารและในที่สุดก็ลุกขึ้นต่อต้านประธานาธิบดีของ Mohamed Morsiกลุ่มที่กลับมายังจัตุรัส Tahrir อย่างต่อเนื่องเป็นกลุ่มที่หลวมจากหลายด้านของสังคมอียิปต์: ศาสนา, ฆราวาส, ก้าวหน้า, อนุรักษ์นิยม, ชนชั้นแรงงานและชนชั้นสูงเมื่อมองผ่านสายตาและเล่าเรื่องราวส่วนตัวอันแสนระทมทุกข์ของพวกเขา สิ่งที่ดูเหมือนเป็นการสาธิตจำนวนมากที่ยากจะเข้าใจได้มักมีจุดโฟกัสที่เฉียบคมและเร่งด่วน อาเหม็ด ฮัสซัน ผู้บรรยายภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นชายหนุ่มที่ร้อนแรงในวัย 20 ปีที่โต้เถียงกันจนแหบแห้งเพื่อปกป้องอุดมคติของการปฏิวัติตาห์รีร์ นักแสดงคาลิด อับดุลลา โด่งดังจากผลงานเรื่องThe Kite Runner” เป็นลูกชายที่ได้รับการศึกษาชาวอังกฤษของนักเคลื่อนไหวที่ถูกเนรเทศและปรึกษาพ่อของเขาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกลยุทธ์และเป้าหมาย Magdy Ashour สมาชิกของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมดูหนัง hd

ตอนแรกต่อต้าน Mubarak เนื่องจากการกดขี่ในอดีตของเพื่อนอิสลามิสต์ของเขา แต่กลับตั้งคำถามถึงวิธีการของกลุ่มภราดรภาพเมื่อทำข้อตกลงทางการเมืองกับกองทัพอียิปต์ Ramy Essam นักร้องที่กลายเป็นเสียงดนตรีของการประท้วง เป็นคนอบอุ่น ยิ้มเข้าไว้ ซึ่งท้ายที่สุดก็ต้องตกอยู่ภายใต้การทรมานแบบซาดิสต์จากกองกำลังตำรวจบาดแผลของ Essam มองเห็นได้ชัดเจนใน “The Square” เช่นเดียวกับใบหน้าที่ไร้ชีวิตชีวาของเหยื่อที่ถูกรถถังของทหารวิ่งไป ถูกกระสุนปืนยิง และถูกทำให้ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้จากการตอบโต้อย่างโหดร้ายต่อการลุกฮือของประชาชนที่เริ่มต้นด้วยคำสัญญาที่ไร้สาระเช่นนี้ แต่เมื่อคุณคิดว่า “The Square” จะนำเสนอภาพที่สิ้นหวังอีกภาพหนึ่งของความโกรธเกรี้ยวที่ไร้อำนาจและความหวังที่ขัดขวาง มันก็พลิกกลับอย่างไม่คาดคิดโดยสิ้นเชิง เนื่องจากอาเหม็ดเตือนเราว่าการปฏิวัติเกี่ยวกับผลลัพธ์น้อยกว่าวิธีที่จะยึดครองโลก ถ่ายทำบนท้องถนนพร้อมกับผู้ประท้วง — กล้องที่ติดตามพวกเขาในการประชุม ห้องนอน โรงพยาบาล และกลับไปที่วงเวียนไคโรที่ยืนหยัดเพื่อยืนหยัดอยู่เสมอ “เดอะสแควร์” นำผู้ชมเข้าสู่เส้นเลือดและระบบประสาทของ การเคลื่อนไหวที่ไม่แสดงสัญญาณของความพ่ายแพ้หรือขวัญกำลังใจไม่น่าแปลกใจเลยที่นูใจซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีดูหนังออนไลน์

จากภาพยนตร์เรื่อง“ Control Room ” ในปี 2547 ได้สร้างภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม แต่เมื่อพิจารณาถึงประวัติย่อที่น่าประทับใจของผู้สร้างภาพยนตร์แล้ว “The Square” ก็มีความโดดเด่นโดยสิ้นเชิง: ถ่ายทำอย่างหรูหราและมีโครงสร้าง แต่แฝงไปด้วยพลังงานที่หยาบกระด้าง เป็นสากลในจิตสำนึก แต่ใกล้ชิดในแนวทางของตน แหลมอย่างระมัดระวัง แต่บีบคั้นอารมณ์ หนักใจลึกๆ แต่สุดท้ายทำให้ดีอกดีใจเมื่อชาวอียิปต์โหวตรัฐธรรมนูญฉบับอื่นท่ามกลางความรุนแรงและความวุ่นวายในสัปดาห์นี้ การปฏิเสธที่จะยอมจำนนต่อความสิ้นหวังของ “เดอะ สแควร์” จึงมีความหมายเป็นพิเศษ สิ่งที่คุณคิดว่าคุณรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ร่วมสมัยของประเทศ ดู “The Square” มันจะทำให้คุณประหลาดใจในทุกวิถีทางหนัง hd